Cách phân biệt các loại gạch để có một lựa chọn hoàn hảo

Cách phân biệt các loại gạch để có một lựa chọn hoàn hảo
Cách phân biệt các loại gạch để có một lựa chọn hoàn hảo

Điều đầu tiên để phân loại gạch chính là phần xương gạch, dựa vào độ hút nước, chúng ta chia thành 2 loại phổ biến tại Việt Nam như sau (định nghĩa theo công thức của Bộ Xây Dựng Việt Nam):

 

1.       Gạch Ceramic (Độ hút nước từ 3% đến 5%)

 

Đây là loại gạch phổ biến cho những bạn đang tìm sản phẩm được ốp lát với như cầu giá thành rẻ, được ốp lát trong các khu vực ít sử dụng nước. Vì những lý do sau:

-        Ưu điểm của gạch Ceramic là màu sắc, hoa văn nổi bật. Có các sản phẩm ceramic mỏng, nhẹ. Thích hợp cho ốp tường hơn là lát nền.

 

-        Nhược điểm là gạch Ceramic có độ hút nước cao nên thường có tình trạng thẩm thấu ngược lên bề mặt men khi các bạn lát nền.

 

-        Gạch Ceramic thường có bề mặt bóng và mờ với các quy chuẩn tiêu biểu (mm) là 300x450, 300x600 cho ốp tường và 400x400, 500x500, 600x600 cho lát nền.

2.       Gạch Granite

Một số bạn tìm hiểu các loại gạch của nước ngoài sẽ không tìm thấy sản phẩm gạch Granite mà chỉ có Pocerlain. Mình xin giải thích đôi chút, do quy định về định nghĩa mà ở Việt Nam, các loại gạch có độ hút nước dưới 0.05% được gọi là Granite. Còn định nghĩa quốc tế, Granite là từ để chỉ các loại đá tự nhiên.

 

Ưu điểm của gạch Granite là độ hút hước thấp, các chỉ số độ bền uốn, độ chống bám bẩn v..v… cũng cao hơn Ceramic, vì vậy chúng ta có thể sử dụng gạch Granite cho tất cả các khu vực có nhu cầu sử dụng.

Gạch Granite hiện nay trên thị trường có các dòng sản phẩm thông dụng như sau :

 

•        Gạch mài bóng: Đây là dòng sản phẩm có bề men mài bóng, độ phẳng cao. Tuy nhiên bề mặt lại dễ trầy xước. Kích thước sản phẩm cũng đa dạng. Có 300x600, 400x800, 450x900 cho ốp tường và 600x600, 800x800, 1000x1000 cho lát nền.

 

•        Gạch đồng chất (hay thường gọi là gạch một da, hai da): Đây là sản phẩm gạch không tráng men và không in họa tiết. Cách tạo thành sản phẩm là dùng nguyên liệu ép và mài bóng. Tạo nên họa tiết đá tự nhiên. Do không có men, nên sản phẩm không trầy xước, thích hợp cho các khu vực đi lại bằng giày dép nhiều.

 

•        Gạch Mờ là sản phẩm gạch có bề mặt mờ (mờ nhám, mờ mịn, satin). Các sản phẩm gạch mờ hiện nay rất đa dạng về màu sắc, họa tiết vì đây đang là xu hướng vật liệu của thế hệ 4.0. Có thể kể đến là các bộ sản phẩm của Eurotile.

Qua những tóm tắt định nghĩa trên, mình hy vọng mọi người sẽ có được những lựa chọn phù hợp cho căn nhà của mình.