Nguồn gốc ra đời của bàn cầu hiện đại ngày nay

Nguồn gốc ra đời của bàn cầu hiện đại ngày nay
Nguồn gốc ra đời của bàn cầu hiện đại ngày nay

Các thiết bị vệ sinh đều được sản xuất bằng công nghệ hiện đại, khoa học với công nghệ cao. Nhưng có ai biết được chúng được phát minh ra như thế nào?

Nhà vệ sinh với hệ thống cấp và thoát nước được sử dụng phổ biến đến đầu thế kỉ thứ 3 TCN. Vào khoảng năm 1596, Sir John Harrington - một người hầu cận của Elizabeth phát minh ra bồn vệ sinh xả nước trong cung điện của nữ hoàng. 

 

                       

Tuy nhiên, nhà phát minh đầy sáng tạo đã phải kết thúc sự nghiệp của mình với sáng chế đầu tiên này. Bởi ông không thể chịu nổi sự nhạo báng đeo đẳng khi các đồng nghiệp cho rằng đây là một thiết bị vớ vẩn và vô lí.

Vào năm 1775, Nhà phát minh Alexander Cumming đã được cấp bằng sáng chế đầu tiên cho chiếc bồn cầu. Cải tiến lớn nhất của ông là việc áp dụng một ống hình chữ S bên dưới bệ ngồi. Bên trong ống có chứa nước để ngăn không cho mùi khó chịu từ cống thâm nhập qua toa lét.

Sau đó cho đến những năm cuối của thế kỷ 19, ông chủ của một công ty hệ thống nước tên là Thomas Crapper đã hoàn thiện phát minh này. Ông đã sáng chế ra hệ thống xả nước bằng vòi mà ta dùng ngày nay. Thomas Crapper được coi là cha đẻ của toilet hiện đại. 

Có thể nói, chiếc bồn cầu là một trong những phát minh vĩ đại nhất của nhân loại. Nó có thể không hào nhoáng như những chiếc túi hàng hiệu xa xỉ hay thông minh, hay như những chiếc điện thoại cảm ứng, nhưng nó là một phần không thể thiếu được trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.